Thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em, ý tưởng và sáng tạo

Lâu nay các bậc cha mẹ thường cho rằng thiết kế nội thất phòng ngủ cho con trẻ dễ dàng hơn rất nhiều so với các căn phòng khác trong ngôi nhà. Nhưng sự thực không phải vậy, việc thiết kế nội thất phòng ngủ cho trẻ em lại khá phức tạp và đòi hỏi sự khéo léo, vì trẻ em thường có những sự khác biệt so với người lớn về sở thích, sự sáng tạo và cách suy nghĩ. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định thiết kế nội thất phòng ngủ cho trẻ em thì việc tham khảo những lưu ý trong bài viết sau đây rất quan trọng.

1 – Thiết kế nội thất sáng tạo và giàu sự tưởng tượng

Thiết kế nội thất phòng ngủ dành cho trẻ em thì trước tiên cần tạo nên một sự độc đáo vào khác biệt, chúng ta cần xác định được đối tượng đó là ai để từ đó lên được những sự thiết kế phù hợp và toàn diện nhất. Kiến trúc sư có thể sáng tạo nên nhiều không gian khác nhau, tuy nhiên một đặc điểm chung đó là nên tạo nên một căn phòng gọn gàng, sáng tạo và ngăn nắp cho trẻ.

2 – Bố trí không gian thật thoải mái và khoa học

Các vật dụng nội thất cần được bố trí một cách hợp lý và khoa học, kích thước vừa phải với độ tuổi và cơ thể của các bé. Phần nội thất của phòng học có thể điều chỉnh độ cao vừa phải tránh trường hợp bé ngồi sẽ bị còng lung, gù lưng. Còn phần giường ngủ bạn nên chọn làm đệm giường cứng vừa phải để hệ xương phát triển đúng.

3 – Cách trang trí nội thất phòng ngủ cho bé

Trang trí nội thất phòng ngủ thì bạn cần hướng tới việc bồi dưỡng tư duy, sự sáng tạo của trẻ nhỏ. Những bức tranh ảnh hay những hình thù ngộ nghĩnh mà bé yêu thích chính là cách tốt nhất để giúp bé cảm thấy thoải mái khi trở về căn phòng của mình. Nhất là chúng cũng tạo nên sự thẩm mỹ cho không gian.

4 – Chọn ánh sáng cho căn phòng hợp lý

Vấn đề ánh sáng cho căn phòng của trẻ thì bạn cần phải lựa chọn và sắp xếp đồ cho thật hợp lý, căn phòng cần nhận được tối đa nguồn sáng tự thiên nhiên, thông gió tốt như vậy sẽ giúp ảnh hưởng tốt tới sức khỏe của trẻ nhỏ. Sử dụng kính cường lực chính là sự lựa chọn tốt cho các căn phòng hiện đại hoặc bạn có thể tạo nên những ô cửa kính đa năng luôn một thể cũng được.

5 – Màu sắc trong thiết kế nội thất phòng trẻ em

Màu sắc trong những căn phòng này sẽ góp phần tạo nên những thiết kế thật đẹp đồng thời tác động trực tiếp tới sự phát triển tâm lý của trẻ nhỏ. Do vậy, bạn nên đầu tư thật kỹ trong việc chọn màu sắc cho căn phòng. Đối với phòng bé gái, ưu tiên màu sắc nữ tính, thơ mộng chúng ta nên chọn màu hồng nhạt, đỏ, tím… còn bé trai chúng ta có chọn những màu mạnh mẽ, cá tính như màu cam, xanh dương, xám …

6 – Thiết kế nội thất phòng ngủ cho trẻ em dựa trên phong thủy

Nguyên tắc khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ em cũng cần phải dựa tyển phong thủy nhằm tạo nên một không gian phát triển hoàn hảo nhất cho các thành viên trong gia đình. Cụ thể, nguyên tắc phong thủy đó là:
Không nên đặt nhiều gương trong phòng ngủ trẻ em
Phòng ngủ trẻ em cần có ánh sáng
Không nên đặt cây xanh trong phòng ngủ
Lựa chọn màu sắc nhẹ nhàng để đảm bảo sự phát triển cho bé

7 – Vị trí đặt giường trong phòng ngủ của trẻ em

Chiếc giường không chỉ là trung tâm của phòng ngủ mà còn là nơi để bé có giấc ngủ ngon, tạo nên sức khỏe tốt và trí thông minh sau này vì vậy một vị trí đặt giường phù hợp sẽ giúp trẻ được nghỉ ngơi tối đa và nâng cao sức khỏe mỗi ngày.
Để tránh việc bé bị giật mình hoặc có giấc ngủ không yên thì chiếc giường ngủ của bé không nên sắp xếp ở nơi có nhiều người qua lại, hoặc không nên đặt sát cửa sổ vì có thể sẽ khiến trẻ phân tâm và không có những giấc ngủ ngon hàng ngày

8 – Vị trí đặt bàn học trong phòng của bé

Bàn học và giường ngủ cần phải kết hợp với nhau để đem tới những phút giây học tập và nghỉ ngơi hiệu quả nhất cho trẻ. Vì vậy, trong quá trình thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em thì bàn học nên đặt ở vị trí nhiều ánh sáng như cửa sổ để giúp bé tập trung và thư giãn hơn, không nên đặt bàn học đối diện cửa ra vào để tránh việc bé bị phân tâm khi có nhiều người qua lại.